IncentiveJapan.com

จังหวัดเกียวโต (Kyoto)

     เมืองหลวงเก่าที่เปี่ยมด้วยมนตร์เสน่ห์ พื้นที่ที่ธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรมเก่าแก่ และแสงสียามราตรีผสมผสานเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ที่นี่คือ “เกียวโต” หนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศญี่ปุ่น จุดหมายปลายทางที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินได้ทั้งวันไม่รู้เบื่อ

     เกียวโตเป็นทั้งชื่อจังหวัดและชื่อเมืองบนเกาะฮอนชู มีความสำคัญในฐานะอดีตเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่นอันเป็นที่พำนักของสมเด็จพระจักรพรรดิยาวนานกว่า 1,000 ปี โดยเป็นทั้งศูนย์กลางวัดพุทธที่สำคัญและเป็นหนึ่งในสามของศูนย์กลางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นในสมัยเอโดะ แม้ว่ากรุงเกียวโตจะได้รับความเสียหายมาหลายครั้ง ก็ยังสามารถบูรณะฟื้นฟูขึ้นมาจนเป็นเมืองใหญ่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในไม่กี่เมืองที่รอดพ้นจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง จึงทำให้เกียวโตยังคงกลิ่นอายวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมไว้ได้ เพราะมีสิ่งก่อสร้างโบราณหลายแห่งที่ไม่ถูกทำลายลงจากภัยสงครามนั่นเอง

     สถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คของกรุงเกียวโตมีอยู่หลายแห่งในทุกภูมิภาคของเมืองเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวัดคิโยมิซุในบริเวณเกียวโตตะวันออก หรือ “วัดน้ำใส” ที่มีทิวทัศน์สวยงามทั้งจากซากุระในฤดูใบไม้ผลิและใบเมเปิ้ลในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี โดยชื่อเล่นของวัดนี้ได้มาจากน้ำตกธรรมชาติใสสะอาดที่ไหลผ่านบริเวณวัด ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นน้ำตกศักดิ์สิทธิ์ที่ดื่มแล้วจะทำให้สุขภาพแข็งแรง สำเร็จด้านการเรียน และสมหวังเรื่องความรัก ส่วนในภูมิภาคเกียวโตตะวันตกก็มีเมืองยอดนิยมอย่างอาราชิยาม่า เมืองเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียว และคงบรรยากาศแบบชนบทของญี่ปุ่นไว้ได้อย่างดี เป็นที่ตั้งของวัดเทนริวจิและถนนป่าไผ่อันโด่งดัง และไปต่อกับวัดสีทองแปลกตาอย่างวัดคินคะคุจิในเกียวโตตอนเหนือ ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากการ์ตูนเรื่องดังอย่างอิคคิวซัง และพลาดไม่ได้กับศาลเจ้าฟุชิมิอินาริ ที่มีชื่อเสียงจากเสาโทริอิสีแดงกว่าหมื่นต้นทอดตัวเป็นแนวทางเดินยาวบนภูเขาอินาริ และหลังจากเที่ยวชมวัดและดื่มด่ำกับธรรมชาติจนจุใจแล้ว ก็ปิดท้ายด้วยการเที่ยวไปตามย่านกลางคืนของกรุงเกียวโตอย่างย่านริมน้ำพอนโตโช หรือย่านกิออนที่มีร้านกินดื่มต่าง ๆ ผสมผสานกับ “เกอิชา” แบบญี่ปุ่นโบราณที่ยังคงมีให้ได้เห็น ถือเป็นเมืองใหญ่ที่มีสีสันตั้งแต่เช้าจรดเย็นเลยทีเดียว

 

 / 

Sign in

Send Message

My favorites